Xử lý khi xe bị mất lái, trượt nước khi trời mưa

10:01 | 27 Tháng 10 2020 - Hướng dẫn lái xe | Bạn thấy thú vị ?  

Lái xe khi trời mưa có thể là một thử thách đối với tài xế. Không chỉ bị hạn chế về tầm nhìn, lái xe khi trời mưa còn tiềm ẩn nguy cơ xe bị trượt nước, gây mất an toàn.

Tránh để xe trượt nước

Khi xe băng qua vũng nước đọng, lốp xe không tiếp xúc với mặt đường mà nổi trên nước thì được gọi là hiện tượng trượt nước. Khi gặp phải tình trạng này, người lái sẽ không thể điều khiển xe và khiến xe trượt dài trên đường.

Nguy hiểm nhất là những phút đầu của cơn mưa do nước mưa pha loãng dầu và các hợp chất khác vốn đã vón khô trên đường.

Theo nghiên cứu, trượt nước thường xảy ra khi tốc độ của xe vượt quá 60 km/h. Vì thế khi lái xe trong mưa, tài xế cần bình tĩnh và giữ tốc độ ở mức vừa phải để không gặp hiện tượng trượt nước.

Tốc độ an toàn khi lái xe trong mưa là 40 km/h. Ngay cả khi đường vắng và tầm nhì không bị che chắn thì tài xế vẫn cần tránh vượt xe và đạp ga tăng tốc đột ngột.

Đặc biệt là nên tránh những vũng nước trên đường. Nếu không thể tránh được, cần lái xe thật chậm để vượt qua vũng nước. Lúc này, nên lái xe ở giữa làn đường vì đây thường là vị trí cao nhất, ít nước đọng nhất.

Nếu đang di chuyển trên đường cao tốc, cần giữ khoảng cách với các xe đi trước gấp đôi bình thường. Một số kinh nghiệm lái xe của "tài già" cũng cho thấy nên điều khiển xe đi vào vết lốp của các xe đi trước để làm giảm thiểu nguy cơ bị trượt nước.  

Ngoài ra, nếu trời đang mưa, không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình để tăng tính chủ động khi điều khiển xe. Để tránh bị trượt xe, tài xế cũng cần đánh lái nhẹ nhàng và cẩn thận ở các đoạn đường ngoằn ngoèo, gấp khúc. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, tình trạng của lốp xe.

Các bước xử lý khi xe bị trượt nước

Khi gặp hiện tượng trượt nước, tài xế không nên hoảng loạn mà phải giữ bình tĩnh và chủ động xử lý tình huống. Nếu hấp tấp có thể khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.

Đầu tiên, cần nhấc chân khỏi chân ga, tuyệt đối không đạp phanh hoặc kéo mạnh tay lái vì việc này sẽ làm chiếc xe mất kiểm soát hoàn toàn.

Sau đó, bình tĩnh bẻ lái theo hướng xe đang bị trượt để căn chỉnh lốp xe theo hướng xe di chuyển và giúp người lái nhanh chóng lấy lại quyền điều khiển xe.

Không nên di chuyển tiếp mà nên dừng xe hoàn toàn. Sau khi tấp vào lề đường, cần kiểm tra lại xe trước khi tiếp tục di chuyển.

 

Lái thử

0911927373